Camera Wifi Có Tốn Dung Lượng Không? Lưu Trữ Bao Nhiêu Ngày?

Camera wifi có tốn dung lượng không

Camera không dây hiện đang được sử dụng rộng rãi bởi thiết kế thông minh, dễ dàng lắp đặt, không phải đi dây phức tạp. Nó hoạt động dựa vào kết nối mạng wifi nên nhiều người thường đặt ra câu hỏi: “Liệu camera wifi có tốn dung lượng không?”. Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời qua bài viết sau đây.

Camera wifi có tốn dung lượng không?

Khi lắp đặt camera giám sát wifi cũng giống như những thiết bị kết nối mạng như điện thoại, laptop, Tivi,… Nó đều có sự ảnh hưởng đến dung lượng và băng thông của hệ thống mạng internet.

Hệ thống camera wifi có thể tiêu thụ tới 400GB dữ liệu mỗi tháng. Con số này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ phân giải của ống kính, số lượng camera, tốc độ chụp khung hình trên giây (FPS) hay bạn có đang phân phối dữ liệu camera hay không.

Nếu máy ảnh chỉ kích hoạt khi đáp ứng thông số bảo mật, bạn có thể sử dụng ít nhất là 60GB một tháng. Tuy nhiên, nếu camera an ninh luôn bật, con số đó sẽ tăng lên.

Trong khi có, một số nhà cung cấp dịch vụ internet đã có điều chỉnh hoặc giới hạn các gói dữ liệu mạng cho hộ gia đình. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động chính xác của camera. Và nó khiến nhiều người đặt câu hỏi “camera wifi có tốn dung lượng không”, nó sử dụng bao nhiêu dữ liệu mỗi tháng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến băng thông tiêu thụ của camera

Để trả lời cho câu hỏi “camera wifi có tốn dung lượng không” chúng ta cần dựa trên các yếu tố sau:

Độ phân giải camera

Độ phân giải của ống kính camera
Độ phân giải của camera

Camera có độ phân giải càng cao thì sẽ cho chất lượng hình ảnh càng sắc nét. Hình ảnh có độ phân giải từ 1080p đòi hỏi tốn nhiều băng thông hơn để mã hóa và lưu trữ. Vì vậy, camera có độ phân giải càng cao thì tiêu thụ nhiều dữ liệu hơn.

Để camera wifi không tốn nhiều dung lượng mạng, bạn có thể chọn camera có độ phân giải phù hợp với nhu cầu quan sát. Với những khu vực rộng bạn nên chọn camera có độ phân giải cao. Còn với những không gian nhỏ như trong nhà, phòng riêng thì chỉ cần độ phân giải 2.0MP

Chuẩn nén hình ảnh

Chuẩn nén video có ảnh hưởng đến dung lượng dữ liệu
Sự khác nhau của chuẩn nén video

Chuẩn nén hình ảnh được cho là nguyên nhân chính khiến camera tiêu tốn lượng băng thông mạng. Công nghệ chuẩn nén dữ liệu video thực hiện thu, nén và phát hình ảnh một cách tối ưu, loại bỏ đi những chi tiết thừa. Nhiều loại camera được trang bị chuẩn nén H265+ có hiệu suất cao giúp giảm dung lượng lưu trữ lên đến 70%.

Số khung hình trên giây

Tốc độ khung hình ảnh hưởng đến mức tiêu tốn dung lượng của camera wifi
FPS – Camera wifi có tốn dung lượng không

Tốc độ khung hình trên giây quy định tần suất chụp ảnh. Nếu camera giám sát có tốc độ FPS 30 nghĩa là nó chụp được 30 khung hình trong một giây truyền video.

FPS cao hơn sẽ ghi lại hình ảnh video mượt mà và rõ ràng hơn. Nếu FPS thấp, hình ảnh ghi lại sẽ dễ bị nhiễu và có thể khó nhận biết các chi tiết. Một hệ thống camera an ninh tốt cho doanh nghiệp có tốc độ FPS từ 25 trở lên. Giống như độ phân giải của ống kính camera, FPS càng cao thì càng tốn nhiều dung lượng wifi hơn.

Để giảm lượng băng thông tiêu thụ cho camera, bạn có thể giảm tốc độ FPS vào những lúc không cần thiết mà vẫn đảm bảo quan sát được video.

Số lượng camera wifi

Càng có nhiều camera wifi thì băng thông càng kéo dài, dung lượng cần sử dụng sẽ nhiều hơn. Nhưng bạn không cần phải quá quan tâm về vấn đề này. Chỉ cần một modem internet riêng biệt, đủ mạnh sẽ vẫn đảm bảo đường truyền ổn định cho hệ thống nhiều camera wifi.

Việc lưu trữ dữ liệu cục bộ trên mạng wifi cũng ảnh hưởng đến việc tiêu tốn băng thông. Nếu hình ảnh camera ghi lại không được tải lên lưu trữ đám mây sẽ sử dụng rất ít dung lượng. Điều này đồng nghĩa với việc, hình ảnh video chỉ được lưu trữ tại chỗ trên thẻ nhớ.

>> Cách lắp đặt camera wifi đơn giản tại nhà

Camera của bạn có luôn bật hay kích hoạt chế độ cụ thể 

Camera giám sát luôn bật wifi cung cấp chức năng bảo vệ 24/24. Tuy nhiên, nếu lo lắng camera wifi có tốn nhiều dung lượng không, bạn có thể chọn mua camera có tính năng phát hiện chuyển động. Với camera giám sát ngoài trời, nó sẽ không ghi hình nếu không phát hiện chuyển động hoặc xuất hiện người lạ. Một chiếc camera được giảm độ nhạy cảm chuyển động cũng sẽ làm giảm đáng kể mức sử dụng dữ liệu của bạn.

Ngoài ra bạn cũng có thể chọn cách tắt camera wifi khi mình đang ở tại chỗ hoặc trong một khoảng thời gian cụ thể để giảm dung lượng tiêu thụ.

Có nhiều cách để giảm dung lượng camera tiêu thụ một cách phù hợp với nhu cầu của bạn. Tuy nhiên, những việc làm này vẫn sẽ đi kèm một một số hạn chế và nhược điểm nhất định.

Camera wifi lưu trữ được bao nhiêu ngày?

Giới hạn lưu trữ dữ liệu của camera wifi phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Dung lượng thẻ nhớ

Khe cắm thẻ nhớ trên camera wifi tương thích với nhiều loại từ 16GB, 32GB, 64GB, 128GB…. Tùy thuộc mức dung lượng của thẻ nhớ mà số ngày lưu trữ có thể từ 2 tới 20 ngày.

16GB32GB64GB128GB
Camera 1MP2 – 3 ngày4 – 5 ngày10 – 15 ngày20 ngày – 1 tháng
Camera 2MP1-2 ngày3 ngày6 ngày12 ngày

Dòng camera wifi

Mỗi dòng camera được trang bị thẻ nhớ có dung lượng là khác nhau. Vì thế, việc camera wifi lưu trữ được bao nhiêu ngày còn phụ thuộc vào dòng camera mà bạn chọn. Hãy nhờ nhân viên tư vấn kỹ lưỡng để có quyết định lắp đặt phù hợp với nhu cầu giám sát thực tế.

Chất lượng hình ảnh

Độ phân giải của hình ảnh không chỉ ảnh hưởng đến tốc độ dữ liệu băng thông mà còn liên quan đến khả năng lưu trữ của thiết bị. Hình ảnh có độ phân giải cao, chất lượng tốt sẽ làm tốn nhiều khoảng lưu trữ trên thẻ nhớ hơn. Vì vậy, bạn có thể giảm chất lượng hình ảnh từ Full HD sang HD vào một số thời điểm không cần thiết để tiết kiệm dung lượng lưu trữ. Một số loại camera thông minh hiện nay đã được tích hợp tính năng ghi hình tự động này.

Như vậy qua bài viết này đã giúp bạn giải quyết thắc mắc “camera wifi có tốn dung lượng không” và thời gian lưu trữ bao nhiêu ngày. Camera Sao Việt chuyên tư vấn và cung cấp các thiết bị giám sát an ninh chất lượng, hiệu quả tại TP. Hồ Chí Minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X