Các Chuẩn Nén Hình Ảnh Trên Camera Giám Sát

Chuẩn nén hình ảnh trên camera giám sát

Khi chọn mua camera giám sát, bạn thường quan tâm đến các yếu tố như độ phân giải của ống kính, khả năng chống nước, khả năng quan sát ban đêm, chống trộm… Bên cạnh đó, chuẩn nén hình ảnh trên camera là điều bạn cần hiểu rõ khi lựa chọn. Chuẩn nén chất lượng sẽ giúp bạn có được hệ thống camera hoàn thiện, tối ưu nhất. 

Chuẩn nén hình ảnh là gì?

Chuẩn nén hình ảnh là gì

Chuẩn nén hình ảnh là phương thức nén dữ liệu, làm giảm kích thước của video ghi lại được. Mục tiêu chính của việc này là đạt được độ phân giải cao hơn với kích thước tệp nhỏ hơn. Phương thức nén này đã được các tổ chức trên thế giới công nhận, nên gọi là một chuẩn.

Chuẩn nén hình ảnh MJPEG

Moving Picture Experts Group (MPEG) là một nhóm các quy tắc hoạt động được thành lập bởi ISO và IEC để thiết lập các tiêu chuẩn cho việc truyền tải âm thanh và video.

Chuẩn MJPEG hay Motion JPEG là chuẩn nén video cũ nhất, chất lượng thấp, chỉ thích hợp với các thiết bị rẻ tiền. Chuẩn nén M-JPEG không những chất lượng hình ảnh kém, tốn tài nguyên xử lý, cần nhiều dung lượng mà nó còn hay làm lỗi đường truyền.

Chuẩn nén MPEG-1

Đây là chuẩn nén đầu tiên cho âm thanh và video. Mã hóa hình ảnh động và những âm thanh liên quan việc lưu trữ kỹ thuật số đa phương tiện lên đến 1,5 Mbit/s (ISO/IEC 11172). 

Tuy nhiên MPEG-1 được thiết kế để cho phép những hình ảnh chuyển động và âm thanh được mã hóa thành các bitrate của Đĩa CD. MPEG-1 được sử dụng trên Video CD và có thể dùng cho video chất lượng thấp trên DVD.

Chuẩn nén MPEG-2

Là một tiêu chuẩn nén trong bộ tiêu chuẩn MPEG dùng để mã hóa luồng dữ liệu hình có kết hợp với các thông tin về âm thanh. Đây là một phương thức mã hóa dữ liệu cho phép lưu trữ và truyền video trên nền hệ thống và băng thông hiện thời.

Chuẩn MPEG-2 hỗ trợ quét xen kẽ và HD video. MPEG-2 được xem trọng vì nó được chọn làm chương trình nén cho phát sóng truyền hình kỹ thuật số, các dịch vụ kỹ thuật số vệ tinh, truyền hình cáp kỹ thuật số, SVCD và DVD Video.

Chuẩn nén MPEG-4

Là định dạng thiết kế chính thức của ISO/IEC vào tháng 10/1998 và trở thành chuẩn nén hình ảnh quốc tế vào năm 2000. MPEG-4 có thể hiệu quả hơn 3 lần về tỷ lệ nén so với Motion JPEG.

Nhưng MPEG4 là một lựa chọn không tồi cho các hệ thống có tốc độ khung hình dưới 5-6 khung hình / giây.

Chuẩn nén H.264

Chuẩn nén H.264 được ra mắt vào năm 2003, là chuẩn hỗ trợ nén video nâng cao. Nó là tiêu chuẩn nén phổ biến của ngành công nghệ camera giám sát bằng hình ảnh.

So với chuẩn MJPEG trước đây, H.264 giúp tiết kiệm đến 80% băng thông và kích thước file dữ liệu lưu trữ. Nếu so với các chuẩn nén thông thường như MPEG-4, chuẩn H.264 giúp tiết kiệm đến 50% băng thông và dữ liệu lưu trữ có cùng độ phân giải. 

So sánh chuẩn nén H.264 với chuẩn H.265 và chuẩn MPEG2
So sánh các chuẩn nén hình ảnh trên camera

Việc giảm đến một nửa băng thông trên đường truyền dữ liệu còn giúp bạn tiết kiệm chi phí đầu tư băng thông mạng để dùng cho hệ thống camera. Có thể nói, chuẩn nén H.264 đã giải quyết được rất nhiều vấn đề khó khăn như băng thông mạng và thời gian lưu trữ.

Chuẩn nén hình ảnh H.264+

Chuẩn nén H.264+ được cải tiến nên mang nhiều ưu điểm hơn, với mục đích chính là tiết kiệm băng thông mạng, giảm tối đa dung lượng lưu trữ mà vẫn đảm bảo chất lượng hình ảnh mượt mà và chân thực.

Chuẩn nén H.264+ giảm gần một nửa dung lượng lưu trữ so với chuẩn H.264, điều này sẽ tiết kiệm được gần như gấp đôi dung lượng ổ cứng HDD

Chuẩn nén hình ảnh H.265

Chuẩn nén H.265 trên camera
Chuẩn nén H.265

Tên gọi đầy đủ của chuẩn nén H.265 là HEVC (High Efficiency Video Coding – Mã hóa video hiệu suất cao).

Với sự phát triển mạnh mẽ trong ngành camera giám sát, các nhà sản xuất không ngừng phát triển việc tích hợp công nghệ tiên tiến để làm giảm bớt dung lượng video camera quan sát ghi lại mà vẫn giữ nguyên chất lượng. Các kỹ sư nghiên cứu đã phát triển thành công chuẩn nén H.265 nhằm cải thiện tối đa cách thức nén, thu và phát một video tiết kiệm không gian lưu trữ và thời gian truyền tải.

Sự ra đời của chuẩn nén H.265 là lựa chọn hoàn hảo cho hệ thống camera quan sát hiện đại. Nó xứng đáng là chuẩn nén thay thế chuẩn H.264 vốn rất phổ biến trong thời gian qua. 

Chuẩn nén H.265+

Chuẩn nén hình ảnh H.265+ là công nghệ mã hóa mới nhất trong lĩnh vực video giám sát cho phép truyền tải trực tiếp tín hiệu hình ảnh lên tới 33.2MP (8K UHD) mà vẫn kiểm soát được lượng băng thông tiêu thụ cho phép. Chuẩn nén hình ảnh H.265+ làm giảm đến 90% băng thông và kích thước file dữ liệu lưu trữ so với H.264.

So sánh dữ liệu ghi hình giữa 3 chuẩn nén H.264, H.265 và H.265+
So sánh dữ liệu ghi hình giữa các chuẩn nén

Trên đây là tóm tắt những thông tin cơ bản và dễ hiểu nhất về các chuẩn nén hình ảnh trên camera. Hy vọng rằng sẽ giúp bạn chọn được hệ thống camera có chuẩn nén chất lượng và phù hợp nhất.

Chuyên gia tư vấn và lắp đặt camera Sao Việt, liên hệ ngay 0931 322 584

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X