Camera Quan Sát Góc Rộng Là Gì? Tầm Nhìn Bao Xa

Camera quan sát góc rộng

Hiện nay, camera góc rộng được sử dụng rộng rãi tại gia đình, doanh nghiệp để tăng cường khả năng giám sát toàn khu vực. Vậy camera giám sát này là gì, có phù hợp để lắp đặt ở tất cả mọi nơi?

Camera quan sát góc rộng là gì?

Camera an ninh có khả năng thu trường nhìn lên đến 80 độ thường được coi là camera quan sát góc rộng. Dòng camera an ninh góc siêu rộng có thể bao phủ lên đến 180 độ hoặc cao hơn.

Góc quan sát của camera hay trường nhìn phần lớn phụ thuộc vào tiêu cự của ống kính và kích thước của cảm biến hình ảnh.

Thông số về ống kính của camera có ghi lens 3.6mm hoặc ống kính 3.6mm, 4mm, 8mm… Ống kính có tiêu cự càng lớn thì góc camera quan sát càn hẹp và camera có khả năng quan sát xa hơn nhé. Ví dụ ống kính 4mm sẽ có góc quan sát nhỏ hơn ống kính 3.6mm nhưng có thể nhìn xa hơn ống 3.6mm.

Các góc quan sát của lén ống kính
Góc quan sát của lens ống kính

Trong khi đó, kích thước của cảm biến hình ảnh và loại cảm biến hình ảnh cũng đóng một vai trò trong phạm vi quan sát của camera an ninh. Chỉ số của chíp thông thường 1/2.7 hay 1/2.8 hay 1/3 hay 1/4 biểu hiện cho tiết diện giám sát của chíp. Tiết diện càng lớn thì góc nhìn camera thu được càng lớn. Ví dụ, cảm biến hình ảnh 1/3″ tạo ra góc nhìn rộng hơn so với cảm biến hình ảnh 1/4″.

Những tính năng của camera quan sát góc rộng

Camera quan sát góc rộng phù hợp với những khu vực đông dân cư và nơi rộng lớn như bãi xe, bến cảng, kho bãi, nhà xưởng… Được trang bị tính năng hiện đại và tiên tiến, các nhà sản xuất rất chú trọng đến khả năng giám sát của những mẫu camera góc rộng. 

Hiện nay, camera giám sát góc rộng đa tiêu cự cho phép người dùng có thể điều chỉnh độ dài tiêu cự, góc xem và mức thu phóng. Trong khi camera an ninh ống kính cố định không thể làm được những điều này. Với ống kính đa tiêu cự, camera sẽ hoạt động tốt hơn khi thu nhỏ để bao quát các khu vực rộng lớn và phóng to để chụp lại các chi tiết nhỏ.

Ưu điểm của camera quan sát góc rộng

Hiện nay, camera quan sát góc rộng được nhiều người ưa chuộng để giám sát tại các khu vực rộng lớn. Đây được xem như thiết bị giám sát đắc lực hỗ trợ con người quản lý an ninh chặt chẽ hơn. Không thể bỏ qua một số ưu điểm vượt trội giúp loại camera này ghi điểm trong mắt người dùng.

Góc quan sát siêu rộng
Góc quan sát siêu rộng

Quan sát bao quát toàn bộ khu vực, không góc chết

Ống kính góc rộng cung cấp khả năng nhận biết tình huống linh hoạt, người dùng có thể điều khiển theo dõi các sự kiện đang diễn ra dễ dàng hơn nhiều so với việc chuyển đổi giữa 4 góc xem hẹp cùng một lúc. Nhiều cửa hàng kinh doanh sử dụng loại camera này để theo dõi hoạt động của khách hàng dễ dàng hơn.

Góc chết camera là điều mà mọi người lo lắng khi lắp đặt hệ thống giám sát an ninh. Nhưng với camera quan sát góc rộng nó đáp ứng tốt khả năng quan sát trong phạm vi người dùng mong muốn. Xét trong phạm vi góc rộng, camera quan sát có trường nhìn hẹp sẽ dễ bỏ sót những chi tiết, chuyển động quan trọng.

Vì vậy, trong một số tình huống liên quan đến tội phạm, camera góc rộng sẽ giúp ích đáng kể cho chính quyền địa phương khi xem xét các cảnh quay.

Tự động lấy nét từ xa nhanh chóng

Một ưu điểm đáng chú ý của ống kính góc rộng là tính năng tự động lấy nét từ xa nhanh hơn. Đặc biệt, camera PTZ góc rộng (zoom nghiêng) và camera lấy nét tự động từ xa đi kèm với khả năng thu phóng cơ giới rộng hơn.

camera PTZ HikVision
Camera PTZ xoay nhiều chiều

Vị trí lắp đặt linh hoạt

Với chức năng quan sát phạm vi rộng, camera này phù hợp để lắp đặt tại nhiều vị trí mà không lo che khuất tầm nhìn.

Một camera an ninh góc rộng có khả năng bao quát các khu vực rộng lớn cùng một lúc. Điều này không chỉ giúp giảm nhu cầu lắp đặt nhiều camera tại một điểm mà còn giảm bớt các vấn đề về lắp đặt, bảo trì và bảo dưỡng.

Nhược điểm của camera góc rộng

Không có một thiết bị giám sát nào đạt được độ hoàn hảo tuyệt đối. Với camera giám sát góc rộng cũng không ngoại lệ.

Biến dạng hình ảnh là một vấn đề phổ biến dễ nhìn thấy ở camera góc rộng, đặc biệt là camera mắt cá và camera xoay 360 độ. Ống kính góc rộng dễ bị các loại biến dạng khác nhau như quang sai màu, biến dạng thùng quá mức, góc mềm và họa tiết. Điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh và cảnh quay.

>> Camera 360 độ chất lượng tốt nhất hiện nay

Khi nào nên lắp đặt camera góc rộng

Không phải bất kỳ khu vực nào cũng phù hợp với camera quan sát góc rộng. Dòng camera này có giá thành cao và tính năng quan sát có những khác biệt so với camera thông thường.

Góc camera càng lớn thì tầm nhìn xa càng ngắn và ngược lại. Do vậy, bạn cần chọn ống kính camera phù hợp với từng vị trí lắp đặt cụ thể. Camera góc rộng sẽ phát huy tối đa những ưu điểm khi được lắp đặt tại các cửa hàng, kho xưởng,…

Camera góc rộng quan sát hành lang
Camera Dahua quan sát phạm vi hành lang

Nếu bạn muốn có thể xác định những kẻ xâm nhập trong khi sử dụng camera quan sát phạm vi rộng, thì bạn cần ống kính ở gần đối tượng. Vì ống kính góc rộng không tập trung vào đối tượng gần như ống kính góc hẹp.

Nếu như có nhu cầu giám sát tại hành lang, phòng cá nhân hay quản lý tiền bạc nên chọn những camera góc hẹp để có độ sắc nét chi tiết hơn.

>> Cách chọn mua camera giám sát chuẩn nhất

>> Top 5 camera tốt nhất hiện nay: bảo mật chất lượng

Kinh nghiệm chọn ống kính camera góc rộng phù hợp

Dưới đây là một số ví dụ cụ thể về phạm vi quan sát tương ứng với từng tiêu cự ống kính.

2,8mm cho góc nhìn 90 °

Hình ảnh ghi lại qua ống kính camera 2,8mm
Hình ảnh ghi lại qua ống kính 2,8mm

Với trường nhìn rộng, ống kính 2.8mm là một lựa chọn phổ biến để giám sát trong nhà. Nó có thể bao quát một khu vực rộng chỉ với một camera. Bạn chỉ cần gắn một camera ở một góc để giám sát toàn bộ căn phòng. 

Ống kính camera 2,8mm cũng có hiệu quả ở ngoài trời đối với các khu vực như sân ga xe lửa.

4mm cho góc nhìn 60 °

Hình ảnh ghi lại qua ống kính camera 4mm
Hình ảnh ghi lại qua ống kính camera 4mm

Ống kính 4mm đem lại hình ảnh có độ rõ nét hơn ở khoảng cách xa hơn. Sự khác biệt chính là góc xem giảm, tạo ảo giác rằng các vật thể ở gần máy ảnh hơn.

Ống kính này thường được sử dụng ở các khu vực ngoài trời như bãi đỗ xe, siêu thị. Nó phát huy tác dụng  khi bạn muốn có tầm nhìn hẹp hơn để tránh giám sát các khu vực không cần thiết như lối đi trong siêu thị.

6mm cho chế độ xem tele 45 °

Hình ảnh ghi lại qua ống kính camera 6mm
Hình ảnh ghi lại qua ống kính camera 6mm

Ống kính 6mm cho tầm nhìn xa hẹp nhưng chất lượng hình ảnh ghi lại rất chi tiết. Một ống kính tele có thể được sử dụng để theo dõi một đối tượng cụ thể nhỏ bé. Loại ống kính camera này thường để giám sát biển số tại cổng đi bãi xe hoặc các cửa ra vào.

Như vậy, bài viết đã cung cấp nhiều thông tin chi tiết liên quan đến camera quan sát góc rộng. Hy vọng rằng bạn sẽ có được lựa chọn ưu việt nhất cho không gian sống thêm an ninh mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X